บะจ่าง


รูปภาพของ sss27375

บะจ่าง

 

บะจ่าง หรือ ขนมจ้าง (ภาษาอังกฤษ : Zongzi;จีน: 肉粽 ข้าวห่อไส้เนื้อ, จีนกลางออกเสียง 粽子 จ้งจึ คือข้าวห่อด้วยใบไม้)เป็นอาหารจีน ทำด้วยข้าวเหนียวใส่หมูหรือหมูแดงกับถั่วหรือเม็ดบัวและเครื่องปรุงต่างๆ ผัดแล้วห่อด้วยใบไผ่มัดเป็นทรงพีระมิดสามเหลี่ยม บางที่ก็เป็นรูปสี่เหลี่ยม ใช้เชือกมัดแล้วนึ่งให้สุก ซึ่งแต่ละท้องถิ่นก็จะทำไส้แตกต่างกันไปปกติบะจ่างจะมีการทำกันมากในเทศกาลวันไหว้ขนมจ้าง คือวันที่ 5 เดือน 5 ตามปฏิทินทางจันทรคติ บางคนใช้ทานเป็นขนม บางคนก็ทานเป็นอาหาร

ตำนานของบะจ่าง 

มีเรื่องเล่าสืบต่อกันมา ในสมัยจั้นกว๋อ (ราวก่อนค.ศ. 403 - 211) กษัตริย์ฉู่เซียนอ๋อง ทรงโปรดปรานขุนนางกังฉินเป็นอย่างมาก ต่อมา กวีผู้รักชาตินาม "ชวีหยวน" ได้พูดเตือนพระองค์ ทำให้ชวีหยวนถูกปลดจากตำแหน่ง และถูกไล่ออกจากเมืองหลวง นอกจากนี้ รัฐฉินยังถูกรัฐฉู่เข้ารุกรานจนประเทศล่มสลาย ประชาชนยากไร้ ชวีหยวนรู้สึกอดสูแก่ใจที่ไม่อาจช่วยเหลือประเทศชาติได้จึงกระโดดน้ำฆ่าตัวตาย เมื่อชาวบ้านที่นับถือในตัวชวีหยวนทราบเรื่องเข้า ก็ช่วยกันหาศพของชวีหยวน แต่ก็ไม่พบ และเพื่อเป็นการระลึกถึงความรักชาติของชวีหยวน พวกชาวบ้านจึงได้มีการโยนบะจ่างลงในน้ำ เพื่อให้บรรดาสัตว์น้ำไม่ต้องไปกินศพของชวีหยวน แต่มากินบะจ่างแทน

บะจ่างในภาษาอังกฤษ คือ Zongzi (pyramid-shaped dumplings made by wrapping glutinous rice in bamboo leaves)

 

การทำบะจ่าง

ส่วนผสม
      
        ข้าวเหนียวดิบ 1 กิโลกรัม
        กุ้งแห้ง 100 กรัม
        เกาลัด 300 กรัม
        ลูกบัว 100 กรัม
        ถั่วลิสง 100 กรัม
        เนื้อหมู หรือหมูสามชั้น  1.5 กิโลกรัม
        กุนเชียง 300 กรัม
        แปะก๊วย 200 กรัม
        เห็ดหอม 100 กรัม
        เผือกกวน 500 กรัม (เฉพาะไส้หวาน)
        ไข่เค็มดิบ 1 ฟอง (ต่อบะจ่าง 1 ลูก)
        ใบไผ่แห้ง 2 ใบ (ต่อบะจ่าง 1 ลูก)
 
วิธีทำ
1. นำใบไผ่แช่น้ำไว้ 1 – 2 วันแล้วนำมาต้ม จากนั้นเช็ดใบไผ่ให้สะอาดและแห้งสนิท
      
2. นำข้าวเหนียวดิบแช่น้ำประมาณ 4-5 ชั่วโมง ต่อจากนั้นนำข้าวเหนียวมาผัดกับกุ้งแห้ง ถั่วลิสงและอาจเอาเม็ดลูกบัวมาผัดรวมกันได้เลย เติมรสชาติตามต้องการ อันได้แก่ เกลือ,น้ำตาลทราย,พริกไทย,ซีอิ๊วดำ และซีอิ๊วขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำมาพักไว้ แต่ที่ต้องคำนึงก้คือ วิธีทำขั้นตอนสุดท้าย เราจะเลือกนึ่งหรือว่าต้ม เพราะว่าบางคนใส่ส่วนผสมไม่ถูกหลัก เช่นจะใช้วิธีนึ่งแต่ผัดส่วนผสมรสเข้มข้นก้ไม่อร่อย หรือเลือกวิธีต้มเพราะกลัวข้าวเหนียวไม่สุกแต่ผัดรสชาติพอดี ทำให้ได้บะจ่างที่สุกแต่รสชาตจืดไป ฉะนั้นถ้าจะต้มก้ต้องผัดรสชาติให้เข้มข้นกว่าปกติหน่อยเพราะรสชาติจะบางลงหลังต้ม

3. นำข้าวเหนียวที่ผัดเรียบร้อยแล้วมาห่อในใบไผ่กับส่วนผสมหลักๆของบะจ่าง ได้แก่ เกาลัด,แปะก๊วย,เห็ดหอม,ไข่เค็มดิบ, กุนเชียง และเนื้อหมูผัดซีอิ้ว หรือหมูสามชั้นผัดซีอิ๊ว (ส่วนผสมหลักๆนั้นมีรสชาติอยู่แล้ว ไม่ต้องนำมาปรุงรส) ถ้าเป็นบะจ่างไส้หวานให้ใส่เผือกกวนด้วย โดยให้เริ่มด้วยชั้นข้าวเหนียว – เผือกกวน – ข้าวเหนียว – กลุ่มอาหารคาว และข้าวเหนียว หากจะทำให้สุกโดยวิธีนึ่ง ห้ามกดข้าวเหนียวมากไป อาจทำให้นึ่งไม่สุกได้ หากจะใช้วิธีต้มก้ห้ามกดข้าวเหนียวให้แน่นเด็ดขาด เพราะอาจทำให้สุกไม่ทั่วถึง ฉะนั้นระวังเรื่องนี้ให้ดี

4. ห่อบะจ่างให้แน่น แล้วนำมาผูกด้วยเชือก (เชือกกล้วยหรือเชือกฟาง) ตั้งใจให้ดี เพราะขั้นตอนการห่อนี้ยากมาก สำหรับการจับพับใบไผ่ให้เป็นสามเหลี่ยม และผูกเชือกอย่างไรไม่ให้หลุด จากนั้นนำบะจ่างไปนึ่ง (การนึ่งนั้น น้ำที่ใช้นึ่งต้องไม่เดือดมากเกินไป) ใช้เวลานึ่งประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

เสร็จแล้วเราก้จะได้บะจ่างแสนอร่อย ลืมบอกไปเจ๊เลือกใช้วิธีนึ่งจ้า อิอิ

เเหล่งที่มา

http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9A%E0%B8%B0%E0%B8%88%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87

Suvimon Phakkachokh [yok] M.6/4