สำนวน สุภาษิต (สื่อที่มีคนใช้งานมากที่สุดในโลก 7 ปี 7 ล้านครั้ง)


รูปภาพของ poonsak

สำนวน สุภาษิต (สื่อที่มีคนใช้งานมากที่สุดในโลก 7 ปี 7 ล้านครั้ง) 

โดยนางสาวสิริมา  เจนวรกุลชัย นักเรียนชั้นม.5 โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

นำเสนอครั้งแรกเมื่อ 7 ตุลาคม 2545  ที่ 
http://www.thaigoodview.com/library/studentshow/st2545/5-5/no44/gotoweb.html

 ตัวอย่างเนื้อหา

ตัวอย่าง  แม้นายอะไรเขา  เขาก็ไม่รับฟัง  อย่าไป ตักน้ำรดหัวตอเลย

        การ์ดและเวย์เป็นเพื่อนสนิทกันมาตั้งแต่เด็ก  มีเรื่องราวหรือปัญหาอะไร  มักจะเล่าสู่กันฟังเสมอ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตาม  การเรียน  ครอบครัว  เพื่อนฝูง  หรือแม้กระทั่งเรื่องของความรักก็ตาม

          วันหนึ่ง การ์ดได้หลงรักสาวงามคนหนึ่ง  ชื่อว่า คิม  ซึ่งการ์ดไม่รู้ว่าคิมเคยเป็นเพื่อนกับเวย์มาก่อน  การ์ดได้ตกหลุมรักคิมอย่างไม่ลืมหูลืมตา  เมื่อเวย์รู้เรื่องนี้เข้า  และจำได้ว่าคิม (เพื่อนในอดีตของตน) ไมใช่สาวแท้ๆ จึงพยายามบอกความจริงให้การ์ดรับรู้หลายครั้ง  แต่การ์ดไม่รับฟังและยังต่อว่าเวย์  คิดว่าเวย์พยายามกีดกันความรักของตนกับคิม  เวย์เสียใจมากที่การ์ดไม่เชื่อคำพูดของตน  ด้วยความที่ไม่อยากให้เพื่อนของตนหลงผิด (ก็ไม่รู้ว่าควรจะทำอย่างไรดี)  โช (เพื่อนของเวย์) จึงบอกกับเวย์ว่า “นายอย่าไป ตักน้ำรดหัวตอ อีกเลย  บอกเขาไปหลายครั้งแล้ว  เขายังไม่เชื่อคำพูดของนายอีก  ก็ไม่ต้องไปสนใจเขาแล้ว  ปล่อยให้เขาได้รับบทเรียนเอาเองละกัน…นะเวย์”  “ก็ได้…เพื่อตัวเขาเอง…”  เวย์ตัดสินใจตามที่โชแนะนำ… จริงอย่างที่โชพูด  หลังจากนั้นการ์ดก็ได้รับบทเรียนที่จดจำไปชั่วชีวิต  และการ์ดก็ได้รู้ว่าสิ่งที่เวย์หยิบยื่นให้ในตอนนั้นไม่ใช่ความอิจฉาหรือต้องการกีดขวางเลย  นั่นไม่ใช่สิ่งที่เพื่อนแท้มอบให้กับเพื่อนในสมัยวัยเด็ก  แต่สิ่งที่เวย์ให้กับเขา คือ ความห่วงใยแท้จริงที่เพื่อนแท้ตั้งใจ มอบให้กับเพื่อนแท้…

หมายเหตุจากครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

   นี่เป็น 1 ในหลายพันผลงานที่นักเรียนและครูโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย ร่วมกันจัดจัดทำขึ้น ปัจจุบันมีผู้เข้าใชงานเกือบ 7 ล้านครั้งในเวลาไม่ถึง 7 ปี นับเป็นสื่อความรู้ภาษาไทยออนไลน์ที่มีผู้เปิดใช้งานมากที่สุดในโลก ถ้าใครมีผลงานที่คนใช้งานมากกว่านี้แจ้งมาได้ครับ

ศึกษาเนื้อหาทั้งหมด คลิกที่นี่

จำนวนผู้เข้าใช้งานถึงปัจจุบัน

 

สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กทม.