กำหนดการ พิธีบวงสรวงสมเด็จพระสุริโยทัยในโอกาสคล้ายวันสวรรคต

กำหนดการ
ณ  พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระสุริโยทัย  โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย
วันจันทร์ที่  ๔  กุมภาพันธ์  ๒๕๕๖

------------------------------------------------------------

เวลา ๐๗.๐๐ น. ฝ่ายบริหารสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำโรงเรียน
เวลา  ๐๗.๑๕ น. ถวายภัตตาหารเช้าแด่พระสงฆ์ ๑๐ รูป  ณ  ห้องเกียรติยศ
เวลา  ๐๗.๓๐ น. นักเรียนเข้าแถวเคารพธงชาติ  สวดมนต์  และปฏิญาณตน

พิธีสงฆ์
เวลา ๐๘.๐๐ น. ผู้อำนวยการโรงเรียนจุดธูป เทียนบูชาพระรัตนตรัย (ดนตรีไทยบรรเลงเพลงสาธุการ)
        พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์
ฝ่ายบริหารและผู้แทนองค์กรถวายสังฆทานและจตุปัจจัยไทยธรรม

พิธีบวงสรวงสมเด็จพระสุริโยทัย
เวลา    ๐๘.๓๐ น. ฝ่ายบริหารและผู้แทนองค์กรยืนพร้อมกันภายในบริเวณราชวัตร ด้านหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์

• ผู้อำนวยการโรงเรียน จุดธูป เทียนเครื่องทองน้อย ถวายพานพุ่ม กราบถวายบังคม
  • ผู้ร่วมพิธีทุกคนถวายคำนับพร้อมกัน
  • ผู้อำนวยการโรงเรียน กล่าวถวายราชสดุดีสมเด็จพระสุริโยทัย
  • ผู้แทนนักเรียนถวายอาศิรวาท
  • ผู้อำนวยการโรงเรียน  จุดธูปเทียน  วางพวงมาลัยบนเครื่องสังเวยที่โต๊ะบวงสรวง เพื่อถวายเครื่องสังเวยแด่เทพยดา  ดนตรีไทยบรรเลงเพลงสาธุการ
  • พราหมณ์บวงสรวง และอ่านโองการสลับการประโคมสังข์ บัณเฑาะว์ ฆ้อง
  • ผู้อำนวยการโรงเรียน โปรยข้าวตอกดอกไม้ที่โต๊ะเครื่องบวงสรวง ดนตรีไทยบรรเลงเพลงเซ่นเหล้า
  • พราหมณ์หลั่งน้ำเทพมนต์และเจิมที่แท่นพระบรมราชานุสาวรีย์ ดนตรีไทยบรรเลงเพลงมหาฤกษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียน สรงน้ำสุหร่าย โปรยข้าวตอกดอกไม้ที่แท่นพระบรมราชานุสาวรีย์ ถวายพวงมาลัยที่พระบรมราชานุสาวรีย์ และพระแสงของ้าว ดนตรีไทยบรรเลงเพลงมหาฤกษ์
  • พราหมณ์หลั่งน้ำเทพมนต์และเจิมผู้อำนวยการโรงเรียน และผู้ถวายพวงมาลัยตามลำดับ
  • นายกสมาคมผู้ปกครองและครูสตรีศรีสุริโยทัยและนายกศรีสุริโยทัยสมาคมถวายพวงมาลัยคล้องที่พุ่มไฟ
  • ประธานชมรมครูอาวุโสถวายพวงมาลัยบนพาน
  • ประธานเครือข่ายผู้ปกครองถวายพวงมาลัยบนพาน
  • รองผู้อำนวยการโรงเรียนถวายพวงมาลัย
  • ผู้แทนนักเรียน ๖ ระดับ ถวายพานพุ่ม
  • การแสดงนาฏศิลป์
  • ผู้ร่วมพิธีทุกคนถวายพวงมาลัยแล้วรับน้ำเทพมนต์

====================