แหล่งเรียนรู้ในอาเซียน

โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย ได้จัดทำแหล่งเรียนรู้ในโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัยในรูปแบบดิจิทัล โดยเริ่มในปี 2554 ดังนี้

• ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2554 ทั้งนี้ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล ได้มอบหมายให้นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ทุกคนไปค้นคว้าของมูลมาแล้วจัดทำในรูปแบบของ blog คนละ 1 เรื่อง กำหนดแล้วเสร็จในวันที่ 20 กันยายน 2554
  • ในปีการศึกษา 2555 นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ได้ตกลงกันว่าจะช่วยกันสร้างแหล่งเรียนรู้รอบโรงเรียน ในกรุงเทพและปริมณฑล โดยแบ่งเป็นกลุ่มกลุ่มละไม่เกิน 8 คน ไปค้นคว้าหาข้อมูลแล้วนำมาจัดทำในรูปของบล็อก คนละไม่ต่ำกว่า 10 เพจกำหนดแล้วเสร็จภายในเดือนมกราคม 2556
  • ในปีการศึกษา 2556 ใด้ทดลองจัดทำแหล่งเรียนรู้ในอาเซียน
  • ในปีการศึกษา 2557 ได้ลองจัดทำแหล่งเรียนรู้ในอาเซียนอีกครั้งเพื่อปรับปรุงข้อบกพร่องในปี 2556

การให้งานมีดังนี้

• ให้นักเรียนสร้างบล็อกของตนเอง เกี่ยวกับแหล่งเรียนรู้ในประเทศในอาเซียน
  1. เลือกแหล่งเรียนรู้ที่น่าสนใจ เช่น สถานที่ วิถีชีวิต อุทยาน สิ่งก่อสร้าง ในประเทศอาเซียน คนละอย่างน้อย 1 อย่าง ห้ามซ้ำกันในห้อง
  2. ให้ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งเรียนรู้นั้น เช่น ข้อความ ภาพถ่าย ภาพยนตร์ เป็นต้น
  3. นำข้อมูลที่ค้นคว้ามาได้จัดทำลงใน Blog ความยาวไม่น้อยกว่า 10 หน้า
  4. อ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูลให้ถูกต้อง ทั้ง ข้อความ ภาพถ่าย ภาพยนตร์
  5. เนื้อหาประกอบด้วย ให้สรุปเป็นภาษาอังกฤษ(หรือภาษาอื่น) ในแต่ละหัวข้อ
    1. หน้าแรก(Home) กล่าวถึงภาพรวมของแหล่งเรียนรู้
    2. ประวัติความเป็นมา ความสำคัญ
    3. จุดเด่นของแหล่งเรียนรู้
    4. การเดินทาง ค่าใช้จ่าย
    5. Clip Video เกี่ยวกับแหล่งเรียนรู้
    6. สถานที่ตั้ง แผนที่ ให้ใช้ Google Map แล้วนำ Code มาใส่ลง Blog
    7. แหล่งอ้างอิง
    8. ผู้จัดทำ
  6. ทุกหน้าประกอบด้วย
    1. Banner ที่มีข้อความบอกหัวข้อของหน้านั้น
    2. เนื้อหา ภาพประกอบที่ตกแต่งแล้ว
    3. เส้นคั่นสวยงาม
    4. ปุ่มหัวข้อสวยงาม
  7. จะตรวจความก้าวหน้าทุกสัปดาห์ที่มีการเรียนการสอน
  8. อ่านทบทวนวิธีการสร้าง blog ที่ http://www.thaigoodview.com/node/20850
  9. ข้อห้าม ที่ต้องปฎิบัติอย่างเคร่งครัด
    1. ไม่มีข้อมูลที่ด่าทอ เสียดสี บุคคล/องค์กร/...
    2. ไม่มีข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการเมือง
    3. เล่านะครับ ไม่ใช่ลอก

เชิญชมผผลงานได้ที่